Thiết bị phóng xạ có thực sự nguy hiểm khi ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng?

Chúng ta không thể bàn cãi về hiệu suất tuyệt vời có được từ những thiết bị đo trong ngành công nghiệp nặng ứng dụng phóng xạ. Tuy nhiên, phương pháp sử dụng nguồn phóng xạ thường dấy lên những mối quan ngại về tính an toàn vì nó thường bị gán cho những cụm từ xấu như “thảm họa rò rỉ phóng xạ”, “phơi nhiễm phóng xạ gây thương tổn vĩnh viễn”, vv. Hiểu đúng và chính xác về phóng xạ giúp người dùng làm chủ được công nghệ hạt nhân nhằm ứng dụng một cách hiệu quả và an toàn vào quy trình sản xuất.

Nguyên tắc cơ bản về an toàn phóng xạ được thiết lập qua ba yếu tố chính: khoảng cách (distance), thời gian (time) và tác dụng của vật chắn (shielding) tạo tiền đề để người sử dụng có thể căn cứ và áp dụng khi sử dụng nguồn phóng xạ. Nếu phải làm việc gần với thiết bị phóng xạ, người vận hành cần giữ một khoảng cách quy định giữa mình và nguồn (phóng xạ). Nguyên tắc này thường áp dụng cho người tham gia gián tiếp vào quá trình vận hành. Nếu công việc đòi hỏi phải đứng gần hệ thống đo lường bằng phóng xạ, công việc đó cần phải được chuẩn bị và lên kế hoạch cụ thể sao cho có thể thực hiện được trong thời gian ngắn nhất. Khi lắp đặt cũng như tháo dỡ vật chắn, bạn phải đảm bảo cửa chặn tia bức xạ (radiation beam outlet) luôn được đóng.

Ảnh 1 – Ba tiêu chí an toàn về phóng xạ

Liều (dose equivalent/ radiation dose) với đơn vị đo lường Sievert (Sv) được sử dụng làm thước đo trong phơi nhiễm phóng xạ. Thiết bị phóng xạ thiết kế bởi Berthold Technologies đã được tối ưu hóa về hoạt độ phóng xạ (activity). Cụ thể là, hoạt độ phóng xạ (activity) được thiết kế ở mức thấp nhất đủ để thực hiện các phép đo công nghiệp như đo mức (level measurement), đo tỷ trọng (density measurement), đo lưu lượng băng tải (bulk flow measurement), đo ẩm (moisture measurement), vv. Giá trị phơi nhiễm phóng xạ khi sử dụng thiết bị của chúng tôi chỉ đạt 0.001 mSv trong 1 giờ. Nếu so sánh với giá trị phơi nhiễm phóng xạ khi chụp cắt lớp vi tính toàn thân (whole-body computer tomograph) là 10-20 mSv một lần chụp, chúng ta có thể thấy thao tác chẩn đoán hình ảnh này còn có tác động phóng xạ lên cơ thể bạn cao hơn gấp 10,000-20,000 lần khi bạn tiếp xúc với thiết bị phóng xạ của Berthold Technologies.

Với sự am hiểu về kiến thức phóng xạ đúng và hoàn thành các khóa huấn luyện sử dụng phóng xạ tiêu chuẩn, ứng dụng công nghệ hạt nhân trong quy trình sản xuất công nghiệp giúp nâng cao hiệu suất cầm chắc trong tay bạn.

Chúng tôi, văn phòng đại diện Berthold Technologies tại Việt Nam xin đưa ra một số minh chứng đã lắp đặt và sử dụng thành công quy trình này ở một số nhà máy quy mô công nghiệp:


Ảnh 2 – Các nguồn phóng xạ được sử dụng trong dự án PP4 của nhà máy Hyosung Chemical Vina
Ảnh 3 – Quy trình lắp đặt thiết bị phóng xạ sử dụng trong dự án PP4 của nhà máy Hyosung Chemical Vina
Ảnh 4 – Hoàn thiện bố trí các nguồn phóng xạ sử dụng trong dự án PP4 của nhà máy Hyosung Chemical Vina
Ảnh 5 – Các nguồn phóng xạ được sử dụng cho nhà máy Thép Posco
Ảnh 6 – Công nhân vận hành thiết bị có lắp đặt công nghệ phóng xạ của Berthold Technologies ở nhà máy tuyển than Vàng Danh
Ảnh 7 – Hoàn thiện lắp đặt thiết bị phóng xạ tại nhà máy tuyển than Vàng Danh

Quý Khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thông tin về giải pháp liên hệ số điện thoại: 088 934 0083